Kinh nghiệm hay

Các cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị

lazy
Lẩu cua đồng thanh mát, nhiều dinh dưỡng

Lẩu cua đồng thanh mát, nhiều dinh dưỡng

Lẩu cua đồng mang hương vị thanh mát, bổ dưỡng mang nhiều giá trị dinh dưỡng, làm món ăn quen thuộc kể cả khi trời oi nóng hay trời se lạnh. Một món lẩu cua đồng ngon tuyệt vời được chế biến từ thịt cua đồng ngọt lịm tự nhiên, kết hợp với vị béo ngon từ gạch cua và hơi chua nhẹ từ cà chua. Đây sẽ là một món ăn vô cùng ngon miệng mà bạn có thể dễ dàng nấu tại nhà với những nguyên liệu và gia vị dễ tìm kiếm.Hãy cùng vào bếp với Bear Việt để tham khảo 3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon cho cả gia đình bạn nhé!

1. Lẩu cua đồng thập cẩm

1.1 Nguyên liệu

  • Cua đồng xay: 500gr
  • Xương ống heo: 500gr
  • Xương gà: 500gr
  • Thịt bắp bò 300g
  • Tôm sú: 300gr
  • Nghêu: 300gr
  • Cà chua; 3-4 quả
  • Đậu hũ non: 4 miếng
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Rau ăn kèm: Mướp hương, mồng tơi, hoa chuối bào sợi…
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, dấm bổng, mắm tôm…

    Lẩu cua đồng thập cẩm có thể ăn kèm nhiều nguyên liệu

    Lẩu cua đồng thập cẩm có thể ăn kèm nhiều nguyên liệu

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua đồng: Có thể mua cua về tự tách, làm sạch rồi giã nhuyễn hoặc mua cua say sẵn về. Cho một ít muối và 500ml nước vào phần cua xay, dùng muỗng khuấy đều để lọc bỏ phần xác và lấy nước cốt.

    Làm sạch cua đồng là bước quan trọng

    Làm sạch cua đồng là bước quan trọng

  • Xương ống và xương gà rửa sạch, mang đi chần nước sôi khoảng 5 phút. Cho tất cả xương vào nồi, thêm 3 lít nước rồi ninh khoảng 2 tiếng.
  • Nghêu đem đi rửa sạch, tôm cắt bỏ đầu và lấy sạch chỉ đen trên lưng.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp cùng gừng, tỏi băm nhỏ và 1 thìa dầu ăn cho thịt mềm.
  • Đậu hũ (đậu phụ) cắt miếng vuông rồi đêm chiên vàng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả đập dập và cắt thành từng khúc.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, rửa sạch

1.3 Nẩu lẩu

  • Làm riêu cua: Cho nước cua sau khi lọc lên 1 cái nồi, bỏ thêm 1 thìa muối. Đun sôi thì thịt cua nổi lên, vớt hết thịt cua ra bát
  • Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào xào cho thơm, vớt ra bát rồi dùng chảo đó cho cà chua vào xào mềm, nêm vào 1 thìa nước mắm. Sau đó cho hết cà chua, gạch cua vào nồi nước cua, cho thêm nước hầm xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm bổng, 1 thìa mắm tôm cho dậy mùi (tùy vào sở thích mỗi người có thể cho hoặc không).

1.4 Thưởng thức

Thưởng thức lẩu cua đồng cùng rau và bún

Thưởng thức lẩu cua đồng cùng rau và bún

Cho nồi nước dùng ra nồi lẩu, khi ăn cho riêu cua, thịt bò, ngao, tôm,.. các loại rau ăn kèm vào cùng thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thôi

2. Lẩu cua đồng hải sản

2.1 Nguyên liệu

  • Cua đồng xay: 500gr
  • Xương ống heo: 500gr
  • Hải sản gồm: Mực ống: 400gr, Tôm sú 300gr, Nghêu 300gr, Thanh cua,Ghẹ:2 con
  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Cà chua: 200g
  • 1-2 quả khế chua
  • Khế chua: 200g
  • Hành tím, tỏi băm, gừng..
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp hương, bông bí,…
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

    Lẩu cua đồng hải sản

    Lẩu cua đồng hải sản

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua: Ngâm cua vào nước muối pha loãng trong 10 phút để làm sạch bùn đất, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi vớt cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cua cho vào chén riêng. Sau đó, bạn có thể giã nhuyễn cua bằng cối hoặc máy xay với một ít nước và muối để cua không bị khô khi nấu. Lọc qua rây để loại bỏ phần xác cua và chỉ giữ lại phần nước.

    Sơ chế cua đồng

    Sơ chế cua đồng

  • Sơ chế nguyên liệu khác

– Xương ống heo rửa sạch rồi cho vào chần sơ khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh. Tiếp đến cho xương ống vào nồi 4 lít nước rồi ninh trong khoảng 2 tiếng

– Mực ống rửa sạch, cắt miếng khoảng 3cm. Nghêu rửa sạch, có thể ngâm trong chậu nước sạch thêm 1 vài trái ớt tươi để ra hết cát bên trong. Thanh cua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Tôm cắt bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Ghẹ rửa sạch, tách mai và thân để riêng.

– Khế cắt thành các lát mỏng, cà chua cắt múi cau, đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng, sả đập dập và cắt thành từng khúc, hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

– Các loại rau ăn kèm nhặt rồi rửa sạch

2.3 Nấu lẩu

  • Làm riêu cua: Cho nước cua sau khi lọc lên 1 cái nồi, bỏ thêm 1 thìa muối. Đun sôi, khuấy đều thì thịt cua nổi lên, vớt hết thịt cua ra bát.
  • Phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào xào cho thơm, vớt ra bát rồi dùng chảo đó cho cà chua và khế chua vào xào mềm, nêm vào 1 thìa nước mắm. Sau đó cho hết cà chua, gạch cua vào nồi nước cua, cho thêm nước hầm xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn,cho thêm 1 thìa mắm tôm cho dậy mùi (tùy vào sở thích mỗi người có thể cho hoặc không).

2.4 Thưởng thức

Lẩu cua đồng với hải sản tươi ngon

Lẩu cua đồng với hải sản tươi ngon

Cho nước dùng vào nồi và đun sôi, sau đó thêm riêu cua và đậu hũ vào. Khi nước đã sôi, bạn có thể thêm rau và các nguyên liệu khác để thưởng thức cùng bún tươi. Nước lẩu hải sản sẽ mang đến hương vị ngọt ngào tự nhiên, đậm đà từ cua đồng và các loại hải sản tươi ngon.

3. Lẩu cua đồng miền Bắc

3.1 Nguyên liệu

  • 500g cua đồng xay
  • Trứng vịt lộn
  • 3-4 trái cà chua
  • 200g chả cá
  • 3 miếng đậu phụ
  • 200g nấm rơm
  • Hành, tỏi, xả….
  • Rau lẩu: Mồng tơi, mướp, bông bí
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

    Nguyên liệu nấu lẩu cua miền Bắc

    Nguyên liệu nấu lẩu cua miền Bắc

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua: Ngâm cua vào nước muối pha loãng trong 10 phút để làm sạch bùn đất, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi vớt cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cua cho vào chén riêng. Sau đó, bạn có thể giã nhuyễn cua bằng cối hoặc máy xay với một ít nước và muối để cua không bị khô khi nấu. Lọc qua rây để loại bỏ phần xác cua và chỉ giữ lại phần nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành tím tách vỏ băm nhuyễn,  sả tách vỏ rửa sạch rồi đập dập.
  • Đậu phụ cắt miếng vuông rồi rán vàng
  • Nấm rơm nhặt sạch phần gốc rồi ngâm nước muối
  • Các loại rau ăn kèm cũng nhặt và rửa sạch
  • Nấu riêu cua: Cho nước cua đã lọc lên 1 cái nồi bỏ thêm 1 ít muối. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đợi thịt cua nổi lên thì vớt riêng để ra bát

3.3. Nấu lẩu cua

  • Phi thơm hành rồi cho gạch cua vào xào, sau đó trút ra 1 bát con
  • Dùng chảo đó, tiếp tục phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào
  • Cho cà chua, gạch cua thêm 1 vài cây xả đập dập vào nồi nước cua, đun sôi vài phút sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho đậu phụ và nấm rơm vào là hoàn thành

    Các bước nấu nước lẩu cua đồng

    Các bước nấu nước lẩu cua đồng

3.4 Thưởng thức

Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện, cho thêm trứng vịt lộn, ăn kèm các loại rau và bún là ngon nhất

Lẩu cua đồng có nhiều biến tấu nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có cách ăn và chế biến khác đi 1 chút. Tuy nhiên cách làm lẩu cua đồng đa số giống nhau ở bước sơ chế cua đồng và nấu nước lẩu.

Lẩu cua đồng với nhiều biến tấu và nguyên liệu khác nhau

Lẩu cua đồng với nhiều biến tấu và nguyên liệu khác nhau

Trên đây Bear đã chia sẻ 3 cách nấu lẩu cua đồng đơn giản mà vẫn thơm ngon cho bạn tham khảo. Hãy chia sẻ thêm nhiều công thức nấu ăn, những kinh nghiệm bếp núc cùng Bear Việt Nam tại https://bearviet.vn/ nhé

Xem thêm:   Cách nấu lẩu mắm thơm ngon, chuẩn vị miền Tây
author-avatar

Giới thiệu về Tùng Đỗ

Tôi là Tùng Đỗ, là người phụ trách nội dung trên Website Bear Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về đồ gia dụng Bear. Tôi hy vọng những bài viết của tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức để lựa chọn và sử dụng đồ gia dụng Bear một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *