Lẩu gà lá é được mọi người biết đến là món ăn nổi tiếng tại Đà Lạt nhưng ít ai biết đây là món ăn có nguồn gốc từ Phú Yên, sau đó lan rộng đến nhiều vùng và trở nên nổi tiếng tại Đà Lạt. Đến nay món ăn được lan rộng khắp nơi, dù ở đâu bạn cũng có thể tự tay nấu 1 nồi lẩu gà lá é thơm ngon cho bạn bè và người thân thưởng thức. Cùng Bear Việt tham khảo cách nấu lẩu gà lá é đơn giản mà vẫn chuẩn vị Đà Lạt nhé!
1.Cách chọn gà ngon và lá é cho món lẩu
1.1 Cách chọn gà ngon
- Gà ăn lẩu ngon nhất là gà thả đồi, thịt chắc, thơm. Nếu không thì chúng ta sẽ chọn mua gà bình thường còn khỏe mạnh, lông mượt. Tùy vào ở thích mà chọn gà già thịt dai hay gà còn non thịt mềm. Quan trọng là chọn mua con gà còn khỏe mạnh, chọn mua nơi uy tín
- Nếu không thể mua gà còn sống, mua gà đã làm thịt và đóng gói cần chú ý: quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không. Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ
1.2 Lá é
- Lá é còn có tên là é trắng, hương thảo, húng lông, tiến thực, trà tiên. É là loại cây nhỏ sống quanh năm, lá mọc hình chữ thập đối chéo, có cuống dài, phiến lá hình mũi mác thuôn dài, có lông ở cả hai mặt, mặt trên xanh đậm hơn mặt dưới. Hoa mọc thành xim màu trắng, ở kẽ lá hay đầu cành. Toàn cây có hương thơm. Mùi hương của cây é trắng nồng hơn mùi lá é tím (lá quế) và có chút gì đó hấp dẫn người ăn hơn. Lá é còn được người dân miền Trung dùng để làm muối chấm rất thơm và có mùi vị đặc trưng
- Lá é bây giờ rất dễ tìm mua ở các chợ hay siêu thị, nên tìm Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn. Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá
2.Cách nấu lẩu gà lá é
2.1 Nguyên liệu
- Gà 1 con 1.5Kg
- Lá é tươi
- Măng
- Nấm bào ngư,
- Gia vị thông dụng: hành tỏi, ớt, nước mắm..
- Rau ăn kèm, bún…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch bằng cách chà muối và chanh lên da, sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn
- Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.Hành,tỏi, xả nhặt sạch băm nhỏ. Các loại rau nấm cũng nhặt và rửa sạch để ráo.
- Măng đem luộc 5 – 6 lần (không đậy nắp) để loại bỏ hết chất độc, xong thì cắt khúc nhỏ. Sau đó, rửa sạch nấm bào ngư, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, rồi để ráo và xé thành miếng nhỏ.
- Ướp thịt gà: Lấy 1 nắm lá é (khoảng 5 – 6 nhánh), 2-3 quả ớt, 2 cây sả cắt lát, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: hành tím, tỏi, nước mắm, muối và tiêu đem giã nhuyễn trong cối rồi cho hỗn hợp vào thịt gà để ướp 30 phút.
2.3 Nấu nước lẩu
Phi thơm hành tỏi, xả cho thơm rôì cho thịt gà vào xào săn lại, thêm măng vào xào rồi cho 2L vào ninh cùng. Thêm 2-3 nhanh xả vào nồi, nhớ vớt bọt để nồi nước được trong. Sau khi đun được 20-30 phút thịt gà mềm thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn là được
2.4 Thành phầm và thưởng thức
Cho nồi nước dùng ra nồi lẩu, thêm nấm bào ngư và lá é tươi được vò sơ vào cùng và thưởng thức cùng bún. Mùi vị thơm, the the của lá é, vị cay tê của ớt sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị của món lẩu gà lá é đấy
Về muối chấm: bạn có thể giã lá é cùng với muối bột canh, thêm 1 vái lát ớt để chấm cùng thịt gà cho đậm vị nhé
Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể chuẩn bị 1 nồi lẩu gà lá é thơm ngon, nóng hổi cùng quây quần bên gia đình và người thân. Tham khảo nhiều cách nấu lẩu khác cùng Bear Việt Nam tại https://bearviet.vn/kinh-nghiem-hay/ nhé!