Các cách nấu lẩu chay thanh đạm, đơn giản tại nhà

Bạn muốn ăn lẩu nhưng đã quá ngán với các món lẩu nhiều thịt, hãy thử ngay món lẩu chay thanh đạm nhưng không kém phần thơm ngon nhé. Lẩu chay không chỉ đơn giản là ăn rau không, mà với nhiều cách chế biến sáng tạo, ta vẫn có thế thưởng thức 1 nồi lẩu chuẩn vị lại còn tốt cho sức khỏe, không lo béo. Vào bếp cùng Bear Việt thôi nào!

Có nhiều cách nấu lẩu chay

Có nhiều cách nấu lẩu chay

Lẩu chay cũng có nhiều biến tấu, nhiều cách làm, nhưng hôm nay Bear Việt sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu lẩu chay phổ biển và đơn giản nhất với những nguyên liệu dễ mua,dễ tìm

1. Lẩu chay thập cẩm

1.1. Nguyên liệu

  • Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm….
  • Các loại rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải cúc, cái thảo, súp lơ.
  • Nguyên liệu nước lẩu: susu, cà rốt,củ cải, ngô ngọt, …
  • 1 số đồ ăn kèm khác: khoai môn, đậu phụ, váng đậu, chả chay, bún, mì…
  • Gia vị chay: hạt nêm chay, muối, mì chính, hành tỏi,…

    Nguyên liệu lẩu chay thập cẩm

    Nguyên liệu lẩu chay thập cẩm

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau nhặt sạch gốc, rửa nhiều lần với nước sau đó ngâm nước muối khoảng 10p. Cải thảo tách từng bẹ, cắt phần gốc và chẻ khúc dài 2 – 3cm vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, chẻ nhỏ phần hoa và phần thân súp lơ.
  • Nấm cũng nhặt sạch, cắt bớt phần gốc, ngâm với nước muối. Nấm đùi gà cắt lát mỏng, dài, nấm bào ngư tách miếng nhỏ vừa ăn..
  • Các loại củ quả: susu, cà rốt, củ cải gọt vỏ sau cắt miếng vuông 2-3cm. Ngô ngọt bóc vỏ sau đó cắt khúc 3cm
  • Khoai môn gọt vỏ, cắt  miếng vừa ăn ngâm vào nước muối để không bị thâm. Sau đó để ráo nước và chiên sơ cho đều 2 mặt trên chảo dầu
  • Các loại chả chay, đậu phụ cắt miếng vừa ăn

1.3 Nấu nước lẩu

Cho các loại củ quả vào nồi nước 2L đun sôi trong vòng 1 tiếng. Trong lúc ninh nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong. Sau 1 tiếng, vớt cả loại củ quả ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn với 1 thìa hạt nêm chay, muối, đường, muốn ăn cay có thể cho thêm 1 vài lát ớt

1.4 Thưởng thức

Cho nước dùng ra nồi lẩu điện, cho khoai môn đã chiên, các loại rau nấm ra ăn cùng bún, mì.

Nước lẩu ngọt thanh từ rau củ

Nước lẩu ngọt thanh từ rau củ

Nước lẩu được ninh từ rau củ có hương vị ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà đâu nhé!

2. Lẩu nấm chay

2.1 Nguyên liệu

  • Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm….
  • 1 cây súp lơ, rau cải cúc
  • Nguyên liệu nước lẩu: susu, cà rốt,củ cải, ngô ngọt, 1-2 đoạn mía lau.hành, tỏi, hành boa-rô, táo đỏ, kỉ tử.
  • 1 số đồ ăn kèm khác: khoai môn, đậu phụ, váng đậu, chả chay, bún, mì…
  • Gia vị chay: hạt nêm chay, muối, mì chính, hành tỏi,…

    Nguyên liệu lẩu nấm chay

    Nguyên liệu lẩu nấm chay

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Tất cả các loại nấm nhặt sạch gốc, rửa sạch, Loại nào to thì cắt, xé nhỏ rồi để ráo

    Sơ chế các loại nấm

    Sơ chế các loại nấm

  • Rau cũng nhặt, rửa sạch và ngâm nước muối 15 phút
  • Các loại củ quả gọt vỏ, cắt miếng vuông để ninh nước dùng. Mía lau gọt sạch vỏ, chẻ thành khúc dài
  • Các đồ ăn kèm cũng cắt miếng vừa ăn

2.3 Nấu nước lẩu

Nước lẩu nấm thơm hơn với táo đỏ, kỉ tử

Nước lẩu nấm thơm hơn với táo đỏ, kỉ tử

Phi thơm hành tỏi, đầu hành boa-rô rồi cho 2 L nước vào ninh cùng các loại củ quả và 2-3 đoạn mía lau.Ninh trong khoảng 30 phút, nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong. Cuối cùng cho thêm táo đỏ, kỉ tử vào nôi,  nêm nếm thêm gia vị muối, hạt nêm chay cho vừa ăn. Nấu thêm 5 phút là tắt bếp

2.4 Thưởng thức

Thưởng thức lẩu nấm chay

Thưởng thức lẩu nấm chay

Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện,  bày biện cùng các loại nấm, rau, đậu phủ ăn kèm. Nước lẩu có vị ngọt từ củ quả, mía lau, thơm từ kỉ tử táo đỏ. Lẩu nấm thanh đạm, rất tốt cho sức khỏe .

3. Lẩu chay Thái chua cay

3.1 Nguyên liệu

  • Nguyên liệu ăn kèm: Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm, rau cải cúc, cải thảo…khoai môn, đậu phụ, váng đậu, chả chay, bún, mì…
  • Nguyên liệu nấu nước lẩu: Cà chua, sả, giềng, ớt, lá chanh, muối, đường, nước cốt me, sa tế, nước dừa tươi, hành boa-rô,…

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm cắt phần chân rễ, sau đó đem ngâm qua nước muối loãng 20 phút để khử mùi rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
  • Hành boa rô cắt nhỏ. Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi nhỏ hoặc cắt múi cau. Đậu hủ non cắt miếng vuông

3.3 Nấu nước lẩu

Phi thơm đầu hành boa-rô, xả, giềng rồi cho cà chua vào xào mềm. Cho vào 1.5 lít nước lọc hoặc nước dừa, nấu sôi. Khi nước dùng sôi nêm nếm với 150ml nước cốt me, 100gr đường, 100ml nước mắm chay, 100gr tương ớt, 50gr hạt nêm chay, 15gr ớt sa tế khô

Nước lẩu chay chua cay chuẩn vị lẩu Thái

Nước lẩu chay chua cay chuẩn vị lẩu Thái

Bạn cũng có thể dùng gói gia vị lẩu thái cho món lẩu chay này sẽ giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu

3.4 Thưởng thức

Món lẩu Thái chay thơm ngon

Món lẩu Thái chay thơm ngon

Cho nước lẩu ra nồi lẩu điện và thưởng thức cùng các loại rau nấm. Nước lẩu Thái chay có vị chua cay, thơm mùi giềng sả không kém như lẩu Thái mặn đâu, bạn hãy thử để cảm nhận vị ngon nhé.

Món lẩu chay nhiều biến tấu

Món lẩu chay nhiều biến tấu

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu nhiều món lẩu chay thơm ngon không kém gì lẩu mặn thông thường như lẩu chay lá é, lẩu ớt hiểm chay, lẩu chao….. Bằng việc lấy vị ngọt từ các loại rau củ, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn, các loại rau đồ ăn kèm linh hoạt là đã có thể chế biến nhiều món lẩu chay ngon cho gia đình rồi.Hãy trổ tài vào bếp cùng Bear Việt nhé.

Tham khảo nồi lẩu điện và các đồ gia dụng bếp của Bear để thêm cảm hứng nấu ăn tại https://bearviet.vn/ nhé!

Xem thêm:  Bí kíp nấu lẩu đuôi bò đơn giản mà vẫn thơm ngon
Tung Do
Tung Do

Tôi là Tung Do, là người phụ trách nội dung trên Website Bear Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về đồ gia dụng Bear. Tôi hy vọng những bài viết của tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức để lựa chọn và sử dụng đồ gia dụng Bear một cách tốt nhất.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Bear Việt Nam
Logo
Register New Account
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0
Giỏ hàng