Kho thịt bằng nồi áp suất cho ra món ăn chín nhanh và mềm giúp tiết kiệm nhiều thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, cách làm này không phải ai cũng biết đến và thực hiện đúng các bước. Nếu bạn cũng đang muốn học cách nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất hãy cùng Bearviet.vn đón đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nấu ăn nhé!
1. Cách nấu thịt kho bằng nồi áp suất siêu ngon, dễ làm
Món thịt kho tàu là một trong những món ăn rất Việt, được nhiều người yêu thích cho bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, việc tìm hiểu về cách kho thịt bằng nồi áp suất cũng không khó hiểu. Dưới đây là chi tiết về từng bước nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
Với món thịt kho tàu, các nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị khá đơn giản và dễ kiếm ngoài chợ. Gồm có:
- Thịt ba chỉ (500g).
- Trứng vịt hoặc trứng gà (5 – 6 quả).
- Nước dừa tươi (200ml).
- Hành tím, ớt, rượu, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, muối.
Sơ chế nguyên liệu
Để giúp các bước kho thịt bằng nồi áp suất được tiến hành nhanh chóng, sau khi chuẩn bị các nguyên liệu bạn hãy sơ chế chúng bằng cách:
- Thịt heo khi mua về cần rửa thật sạch, sử dụng dao để cạo lớp da bên ngoài, nhặt sạch lông và bóp với muối trắng. Rửa lại với nước một lần nữa rồi để cho ráo.
- Để thịt không bị hôi, bạn hãy luộc sơ qua thịt với chút nước, thêm vào đó củ hành tím, gừng và có thể thêm một chút rượu trắng. Luộc khoảng 3 phút thôi, vớt ra chậu nước lạnh, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Thịt đã thái cho vào tô lớn, thêm vào đó một chút đường và ướp khoảng 30 phút (nếu không thích ăn đường không cần ướp lâu hoặc không cho đường). Hết thời gian, cho tiếp thêm hạt nêm, phạt tiêu xay, rượu trắng, nước mắm, tỏi và hành tím băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu và tiếp tục ướp khoảng 30 phút nữa.
- Trứng vịt (trứng gà), rửa sạch vỏ bên ngoài, cho vào nồi đổ ngập nước, thêm một chút giấm trắng. Bật bếp luộc khoảng 8 phút cho trứng chín, vớt trứng ra một chiếc chậu có nước lạnh chờ khoảng 3 – 5 phút cho trứng bớt nóng. Tiến hành bóc bỏ vỏ trứng, lúc này vỏ trứng rất dễ bóc và không bị dính vào lòng trắng.
Cách kho thịt bằng nồi áp suất
Sơ chế hết các nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có thể nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất siêu ngon nhé!
- Đầu tiên, nồi áp suất cần được bật nóng lên, cho vào nồi 2 thìa canh đường và 2 thìa nước lọc, dùng đũa khuấy đều cho đến khi nước đường chuyển thành màu nâu cánh gián.
- Cho luôn phần thịt đã được ướp vào vào đảo đều cho nước đường bám hết vào thịt. Tiếp theo thêm vào nồi khoảng 200 – 300ml nước dưa tươi sao cho sấp sách mặt thịt là được. Đạy nắp nồi áp suất lại và điều chỉnh kho thịt trong khoảng thời gian 10 phút.
- Hết 10 phút, bạn để cho nồi áp suất hết hơi, mở từ từ nắp nồi và thêm trứng vào, thêm ớt cũng như các gia vị cho vừa ăn nhất. Tiếp tục đạy nắp và khô thịt thêm khoảng 10 phút cho thịt mềm và ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Cách kho thịt bằng nồi áp suất đã thực hiện xong, thành phẩm thu được là món thịt kho tàu cực kỳ hấp dẫn. Thịt kho mềm mà không nát, thơm lừng mùi của các gia vị. Trứng chín ngấm gia vị, nước thịt kho đậm đà cay cay hấp dẫn. Thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng quả thực “hết nước chấm”.
2. Cách lựa chọn nguyên liệu ngon cho món thịt kho tàu nồi bằng nồi áp suất
Nếu bạn muốn có một món thịt kho tàu thơm ngon, việc chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Dưới đây là chi tiết về cách chọn các nguyên liệu bạn có thể tham khảo để lấy thêm kiến thức:
- Với món thịt kho tàu bạn nên chọn loại thịt ba chỉ để món ăn đúng vị hơn. Thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ giúp miếng thịt ăn mềm hơn mà không hề bị khô hay ngấy.
- Chọn miếng thịt ba chỉ có phần thịt và mỡ ngang nhau, thịt nạc và mỡ dính với nhau, không bị rời, khi cắt và khi nấu chúng sẽ không bị tách ra.
- Thịt tươi có màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi bắt mắt, thịt khô, khi chạm vào có độ đàn hồi. Lớp mỡ trắng sáng đục, bóng và chắc.
- Thịt nếu đã mùi khác thường hoặc cảm thấy bị dính nháp thì tuyệt đối không mua.
- Trứng cũng cần chọn quả to đều, cầm chắc tay, sáng bóng. Không chọn quả trắng có tiếng kêu phát ra khi lắc nhẹ hay trứng có màu xỉn và mùi hôi.
3. Vài lưu ý khi sử dụng nồi áp suất kho thịt bạn cần biết
Để cách nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất ngon, việc sử dụng nồi áp suất đúng rất cần thiết. Cụ thể:
- Nồi áp suất hoạt động theo kiểu thoát hơi nước, do đó khi kho thịt bằng nồi áp suất hay bất kỳ món ăn nào bạn cần phải đảm bảo được lượng nước nhất định, không quá ít.
- Nếu không có nước dừa khi chế biến bạn cũng có thể thay thế bằng nước lọc với nồi áp suất. Tuy nhiên, lượng nước không được vượt quá 2/3 nồi, bởi nếu quá nước rất dễ sẽ bị trào ra ngoài, món ăn không ngon mà nồi áp suất cũng dễ bị hư hỏng.
- Không sử dụng thịt còn sống nguyên để nấu trực tiếp bằng nồi áp suất. Điều này rất dễ làm mất đi độ ngọt tự nhiên cũng như mất đi các chất dinh dưỡng của thịt. Vì vậy, bạn cần sơ chế qua thịt (đảo sơ thịt trước rồi mới nấu chín bằng nồi áp suất).
- Chọn nồi áp suất điện hiện đại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức chế biến hơn. Nồi áp suất điện có nhiều chế độ nấu rất thông minh, ngoài thịt kho bạn hoàn toàn có thể chế biến các món ăn hấp dẫn khác.
Cách kho thịt bằng nồi áp suất thực sự rất đơn giản và gần như ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ với một chiếc nồi áp suất cùng với các nguyên liệu đơn giản, vài phút chế biến thôi là bạn đã có được món ngon chiêu đãi cả nhà. Mọi thắc mắc hay cần tìm hiểu về nồi áp suất hãy liên hệ trực tiếp với Bearviet.vn để được tư vấn kỹ hơn nhé!