Nấu lẩu riêu cua thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò với hương vị chua thanh từ  giấm bổng, mùi thơm từ thịt cua đồng, là món ăn thu hút bất kì người nào. Là món lẩu phổ biến ở miền bắc, với trời thu se lạnh hay mùa đông rét buốt, thì cùng nhau ngồi quây quần quanh nồi lẩu riêu cua nóng hổi thì còn gì bằng. Không cần đi ra hàng quán, bạn cũng có thể tự chuẩn bị 1 nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon ngay tại nhà. Hãy cùng Bear Việt vào bếp nhé!

Món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon

Món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon

1.Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua

  • Cua đồng xay 700g
  • Bắp bò 500g
  • Giò tai
  • Đậu hũ
  • Nấm rơm, Cà chua
  • Hành tím băm
  • Rau ăn kèm (rau muống bào/ hoa chuối bào/ mùng tơi)
  • Mắm tôm, Giấm bổng
  • Gia vị:Nước mắm ,Đường phèn,Dầu ăn, Dầu màu điều, Hạt nêm/ bột ngọt.
  • Rau ăn kèm: hoa chuối bào sợi, xà lách cắt khúc, tía tô, rau mùng tơi…..
Gia vị nấu lẩu riêu cua bắp bò

Gia vị nấu lẩu riêu cua bắp bò

Rau và đồ ăn kèm đa dạng, tùy sở thích

Rau và đồ ăn kèm đa dạng, tùy sở thích

2.Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, ướp vào 1 thìa dầu ăn để thịt bò được mềm. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau.Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn chiên vàng.Hành khô bóc bỏ vỏ, thái đều tay và chiên vàng giòn.
  • Cua đồng mua về cho vào thau/chậu cùng chút muối hạt xóc mạnh rồi rửa nhiều lần cho sạch. Bóc mai tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Rửa sạch phần thân của lần nữa, cho vào cối cùng chút muối hạt, giã nhuyễn cho tới khi dính lại. Muối giúp cho protein trong thịt cua kết dính lại. Cho khoảng 1,5 – 1,8 lít nước, dùng tay bóp kỹ cho thịt cua tan ra, để lắng và lọc lấy nước. Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần để lấy hết phần thịt cua.
Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ

Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ

2.2. Làm riêu cua

  • Cho phần cua đã lọc vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ và đun sôi trong vòng 20 phút. Trong thời gian này, riêu cua sẽ đóng lại tạo thành mảng nổi lên trên.Khi nước đã sôi, tắt bếp và sử dụng rây để hớt phần riêu cua ra khỏi nước, còn nước bạn giữ lại để nấu lẩu.
  • Phần gach cua: Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào cùng cho thơm. Sau đó vớt ra bỏ lên trên bát riêu cua kèm 1 chút hành phi

    Xay cua để làm riêu cua

    Xay cua để làm riêu cua

2.3 Nấu nước lẩu riêu cua

  • Dùng chảo vừa xào gạch cua, phi thơm hành tím với 1 chút dầu màu điều, sau đó bỏ cà chua thái múi cau vào xào cho mềm. Sau đó bỏ nước đun thịt cua vào, thêm nước hầm xương hoặc nước lọc. Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm nước mắm, hạt nêm,đường phèn… theo khẩu vị gia đình. Đun khoảng 10 phút, cho thêm 1 thìa mắm tôm và 1 thìa giấm bổng để tăng hương vị cho nước lẩu, nếu không thích mắm tôm bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó thêm nấm rơm và đầu hành lá, mùi tàu vào nước lẩu là đã hoàn thành nồi nước lấu riêu cua thơm ngon, đậm vị rồi
    Xào gạch cua

    Xào gạch cua

    Nấu nước lẩu thơm ngon

    Nấu nước lẩu thơm ngon

2.4. Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho nước lẩu riêu cua vào nồi lẩu điện, khi ăn cho thêm thịt bò, riêu cua, rau ăn lẩu vào cùng, thưởng thức cùng bún tươi.
  • Yêu cầu thành phẩm: Nước lẩu có vị chua dịu, thanh nhẹ từ giấm bỗng, dậy mùi thơm đặc trưng của riêu cua. Khi ăn, nhúng thịt bò chín tái ngọt mềm, sườn sụn sần sật, đậu phụ vàng giòn, các rau củ quả xanh tươi mang tới một hương vị rất riêng, đượm nét dân dã nét đồng quê

    Thành phẩm nồi lẩu riêu cua thơm ngon

    Thành phẩm nồi lẩu riêu cua thơm ngon

Cách nấu lẩu riêu cua thật đơn giản phải không nào. Hãy cũng trổ tài vào bếp nấu để cùng xì xụp với người thân và bạn bè nhé!

3.Một số lưu ý khi chọn mua và sơ chế nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cách chọn mua cua đồng tươi ngon: Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.
  • Đối với cua còn sống mua tại chợ: nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.Nên mua cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì đó là độ cua béo và thịt nhiều, còn giữa tháng cua lột vỏ gầy yếu. Nếu có điều kiện hãy giã tay cua rồi rây lọc để thu được nhiều thịt cua nhất.

    Chọn cua là bước quan trọng khi chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu

    Chọn cua là bước quan trọng khi chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu

  • Cách chọn mua bắp bò tươi ngon: Để đảm bảo chất lượng của bắp bò, bạn cần chú ý đến một số điểm sau. Tìm miếng bắp bò có màu đỏ tươi, pha trộn  với gân trắng và phần mỡ nên có màu vàng tươi. Khi kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ vào miếng thịt, bắp bò cũng như thịt bò nói chung nên có độ cứng và đàn hồi tốt, không tạo cảm giác dính tay hay nhớt. Thịt tươi sẽ không có mùi hôi khó chịu. Hãy mua thịt bò ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.. Bạn cũng có thể sử dụng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để ăn kèm với lẩu cũng rất ngon
  • Các loại rau ăn kèm: Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát. Hoa chuối mua về thái mỏng rồi ngâm vào chậu nước muối loãng kèm 1 vài lát chanh để được trắng và ròn. Các loại rau ăn kèm tùy vào sở thích của mọi người, rửa sạch và để ráo để có 1 nồi lẩu thơm ngon nhé.
    Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo

    Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo

    Mùi thơm ngào ngạt của nồi lẩu, vị ngọt ngon của riêu cua và thịt bò mềm sẽ chinh phục vị giác của bạn đấy. Chúc bạn thành công với món lẩu riêu cua bắp bò và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình nhé!

    Tham khảo nhiều kinh nghiệm nấu ăn và đồ gia dụng nhà bếp của Bear tại https://bearviet.vn/ nhé!

Xem thêm:  Bí kíp nấu lẩu đuôi bò đơn giản mà vẫn thơm ngon
Hanh Do
Hanh Do

Tôi là Hạnh Đỗ, là một bà mẹ trẻ nên tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong hành trình làm mẹ và nuôi dạy con cái. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các mẹ khác để các mẹ có thể có một hành trình làm mẹ trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi!

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Bear Việt Nam
Logo
Register New Account
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0
Giỏ hàng