Cách nấu lẩu bò thơm ngon ngay tại nhà

Cuối tuần hay khi có buổi liên hoan cùng gia đình và bạn bè, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi, thơm phức. Hãy cùng vào bếp cùng Bear để nấu 1 nồi lẩu bò thơm ngon, đậm đà quây quần cùng gia đình nhé!

1.Cách nấu lẩu bò

Thưởng thức nhiều loại lẩu thơm ngon với thịt bò, bạn đã biết tự mình chuẩn bị 1 nồi lẩu bò đúng chuẩn nhưng vô cùng đơn giản ngay tại nhà chưa. Hãy cùng vào bếp với Bear Việt để cùng nhau quây quần bên gia đình, bạn bè với nồi lẩu bò siêu chất lượng nhé

Chuẩn bị nồi lẩu bò thơm ngon ngay tại nhà

Chuẩn bị nồi lẩu bò thơm ngon ngay tại nhà

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu bò

Để có 1 nồi nước dùng thơm ngon, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, nhưng những nguyên liệu này luôn có sẵn trong căn bếp của bạn hoặc rất dễ tìm

  • Các loại thịt bò: bắp bò, gân bò, ba chỉ bò, bò viên, thăn bò..
  • Các loại củ quả: khoai môn,hành tây, củ cải trắng….
  • Gia vị: quế, hoa hồi, thảo quả, táo, kỉ tử, gừng tỏi, xả,
  • Gia vị nấu ăn: mắm, muối, đường phèn….
  • 1 số loại rau ăn kèm; hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim châm hoặc nấm rơm..
  • Nguyên liệu nấu lẩu bò

    Nguyên liệu nấu lẩu bò

1.2 Cách chế biến lẩu bò

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lấy cái thau cho toàn bộ ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1/2 củ gừng giã nhuyễn, 100ml rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối vào, dùng tay chà sát vào phần thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
  • Bắc cái chảo lên bếp cùng 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng cắt đôi tiến hành nướng đều 2 mặt 3 – 5 phút với lửa nhỏ, đến khi thấy tỏa ra hương thơm thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.
  • Kế đến, cũng với cái chảo đó bạn tiếp tục cho 2gr quả thảo quả, 2gr hạt ngò, 3 cây quế, 3 hoa hồi vào, rang với lửa nhỏ 3 phút, đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp, rồi cho vào 1 túi lưới có dây rút nhé!
  • Lấy 1 cái tô rồi cho 2 muỗng cà phê kỷ tử, 30gr táo tàu và 100ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 30 phút.
  • Đối với khoai môn thì bạn dùng dao gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, đồng thời ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Chiên vàng đều 2 mặt 5-7 phút trên chảo dầu.
  • Thăn bò thái mỏng ướp cùng dầu hào, 1 thìa dầu ăn để cho thịt bò mềm.
  • Các loại rau ăn kèm, nhặt rửa sạch và để ráo

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Lấy nồi áp suất rồi cho xương ống đã trần sạch, ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, 1 củ cải trắng gọt vỏ cắt khúc, 1 củ hành tây và 1/2 củ gừng đã nướng, túi lưới gia vị, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 6 cây sả và 3 lít nước vào, tiến hành nấu ở chế độ hầm trong vòng 40 phút, đến khi thịt bò mềm vớt ra ngâm vào thau nước đá để thịt bò giữ được độ giòn sau đó thái miếng vừa ăn bày ra đĩa. Lưu ý khi ninh nước dùng cần vớt bọt liên tục để nước dùng được trong.
  • Vớt hết xương ống, hành tây, gừng, túi gia vị ra, có thể lọc qua rây để nước được trong. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm táo đỏ, kỉ tử và củ cải trắng cắt khúc vào nồi nước, đun sôi trở lại 1-2 phút.

    Nấu nước dùng lẩu bò

    Nấu nước dùng lẩu bò

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi đun được nước dùng, cho ra nồi lẩu, thêm hành tây cắt và khoai môn là có thể thưởng thức được  rồi

Nước dùng thì ngọt thanh, đậm đà rất ấn tượng, bò vừa dai vừa mềm quả là cuốn hút, đã thế khoai môn bùi bùi quyện cùng các nguyên liệu khác khiến cho nồi lẩu bò càng thêm phần đặc sắc hơn rất nhiều.Khi ăn nhúng rau, thả bò viên và các loại thịt bò vào để cùng thưởng thức với bún hoặc mì.

Thành phẩm nồi lẩu bò thơm ngon

Thành phẩm nồi lẩu bò thơm ngon

2. Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu ăn lẩu bò

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Khi chọn thịt bò không nên chọn nạc hoàn toàn vì khi ăn sẽ bị khô và dai. Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ như vậy thịt sẽ khá mềm, vừa có mỡ thơm, vừa có thịt nạc ngọt. Nếu không thích ba chỉ, bạn cũng có thể thử thay bằng thịt vai hoặc thịt bắp

Thịt bò tươi ngon sẽ mang màu đỏ tươi, có các đường gân trắng xen kẽ. Khi sờ vào cảm giác săn chắc, đàn hồi không bị mềm nhũn. Tránh mua thịt bò có màu ngã xanh hoặc đỏ sẩm, có mùi.

Chọn thịt bò tươi ngon

Chọn thịt bò tươi ngon

Cách chọn mua gân bò ngon

Nên mua gân bò quan sát thấy có màu trắng hồng, đồng thời thoang thoảng có mùi nồng hăng đặc trưng bởi đây là dấu hiệu của gan bò mới, còn tươi.

Đặc biệt, hạn chế mua gân bò chuyển sang màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc chảy dịch màu vàng, vì đây là gân bò đều đã bị xử lý qua hóa chất, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, tránh chọn gân bò có mùi hôi lạ hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ, để quá lâu ngày. Trái lại, còn không có mùi là do đã bị xử lý qua thuốc.

Làm sạch thịt bò, gân bò với gừng và rượu trắng

Làm sạch thịt bò, gân bò với gừng và rượu trắng

Cách xử lý mùi hôi của đuôi bò

Đối với đuôi bò, bạn nên cho vào nước ngâm cho ra tiết rồi mang đi thui bằng than lửa rơm, đồ khò hoặc bếp ga, thui tới khi lớp da hơi cháy xém, chuyển vàng là được. Sau đó, bạn cạo lông và lớp cháy đi rồi rửa sạch.

Đuôi bò sau khi thui và rửa xong, bạn cho vào nồi, thêm nước, gừng lát, rượu trắng, đun sôi trong 1 -3 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa. Đến đây, mùi tanh của đuôi bò đã được khử bớt rất nhiều, có thể dùng để nấu.

3. Một số cách nấu lẩu bò thơm ngon

Tùy vào vùng miền và sở thích ăn uống mà có rất nhiều cách nấu lẩu bò, do đó mà cũng có nhiều biến tấu trong khâu nấu nước dùng cũng như chuẩn bị nguyên liệu

Nhiều cách nấu lẩu bò khác nhau

Nhiều cách nấu lẩu bò khác nhau

  • Lẩu bò nhúng dấm/ nhúng mắm ruốc: Nước dùng sẽ được nấu đơn giản hơn với nước dừa + dấm, hoặc với mắm ruốc. Khi ăn kèm thì cuốn cùng rau sống

    Lẩu bò nhúng dấm

    Lẩu bò nhúng dấm

  • Lẩu bò kim chi, lẩu bò nấm: nước lẩu nấu với kim chi cay nồng, khi ăn cùng với nhiều loại nấm tươi ngon
  • Lẩu lòng bò: Lòng bò được sơ chế sạch sẽ, khử mùi hôi sau đó tẩm ướp đậm đà hòa cùng nước lẩu bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, mềm mềm rất ngon.
  • Lẩu riêu cua bắp bò: đây là món lẩu phổ biến ở miền bắc,Lẩu bắp bò riêu cua sẽ đem đến cho bạn một hương vị mới lạ với riêu cua đồng mềm béo, cùng với sườn sụn, bắp bò được nấu mềm ngọt, nước lẩu thanh thanh thơm nhẹ mùi mắm tôm hẳn sẽ kích thích mọi giác quan của bạn khi thưởng thức đấy.

    Lẩu riêu cua bắp bò cho ngày se lạnh

    Lẩu riêu cua bắp bò cho ngày se lạnh

  • Lẩu bò thập cẩm: Nếu bạn thích sự đa dạng hay khó lựa chọn món lẩu bò nào phù hợp với tất cả mọi người thì hãy chọn lẩu bò thập cẩm, có đầy đủ các loại thịt bò, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau tùy theo sở thích của gia đình.

Bear Việt đã chia sẻ cho bạn cách nấu lẩu bò thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.  Chúc bạn thành công và  hãy chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn hay cùng Bear nhé!

Xem thêm:  Cách nấu lẩu ếch măng cay thơm ngon khó cưỡng
Hanh Do
Hanh Do

Tôi là Hạnh Đỗ, là một bà mẹ trẻ nên tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong hành trình làm mẹ và nuôi dạy con cái. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các mẹ khác để các mẹ có thể có một hành trình làm mẹ trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi!

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Bear Việt Nam
Logo
Register New Account
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0
Giỏ hàng