Kinh nghiệm hay

Ăn dặm kiểu BLW là gì? Cách thực hiện ăn dặm BLW hiệu quả

an dam blw la gi

Ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của các con. Trong đó, phương pháp ăn dặm BLW đang là một trong những cách được nhiều bố mẹ trẻ hiện đại áp dụng phổ biến. Vậy ăn dặm BLW là gì? Làm thế nào để thực hiện ăn dặm BLW hiệu quả? Hãy cùng Bear theo dõi và tìm hiểu cụ thể về phương pháp này ngay dưới bài viết sau đây ngay nhé. 

1. Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Ăn dặm kiểu BLW – viết đầy đủ là Baby Led Weaning được hiểu là ăn dặm trẻ tự chỉ huy. Đây là một phương pháp bổ sung thêm các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức vào chế độ bữa ăn hàng ngày của bé.

Phương pháp ăn dặm BLW khuyến khích các bé ăn uống theo một cách tự nhiên. Đồng thời hình thành nên thói quen ăn uống lành mạnh và giúp các bé tăng cân trong quá trình lớn khôn. Thêm vào đó, áp dụng ăn dặm BLW cho bé sẽ giúp các con tự điều chỉnh lượng thức ăn mình muốn. Điều này cũng đem lại cho các con nhiều lợi ích bao gồm sự đa dạng cho các con khi ăn và tự tin và phát triển hơn.

Ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm trẻ tự chỉ huy

Ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm trẻ tự chỉ huy

2. Ăn dặm BLW là như thế nào? Phương pháp thực hiện ra sao?

Thời kỳ ăn dặm của các bé ở mỗi gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dù là vận dụng theo bất cứ phương pháp ăn dặm nào thì bố mẹ cũng cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc của mỗi phương pháp đó. Cụ thể:

2.1. Độ tuổi phù hợp

Trước khi bắt đầu phương pháp ĂN dặm kiểu BLW, bố mẹ cần chắc chắn  rằng bé nhà mình đã có đủ khả năng tự ngồi một mình. Điều này cũng đảm bảo rằng bé có đủ sự ổn định trong việc tự cầm, nắm và ăn thức ăn. Thông thường, các bé từ 6 tháng tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để cho con tham gia vào quá trình ăn dặm.

Nên cho bé ăn dặm từ đủ 6 tháng tuổi

Nên cho bé ăn dặm từ đủ 6 tháng tuổi

2.2. Lựa chọn thức ăn

Lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu BLW, bố mẹ hãy lựa chọn các loại thức ăn phù hợp giúp bé dễ cầm nắm khi ăn. Ví dụ, mẹ có thể chọn thực phẩm như: nho, chuối, cherry, cà rốt, bông cải xanh nấu chín, khoai lang,… Ngoài ra, với phương pháp này nên hạn chế sử dụng các loại gia vị đường, muối hoặc gia vị trong thức ăn. Bởi thời kỳ ăn dặm không cần thiết phải sử dụng đến và nó gây hại cho sức khỏe.

2.3. Chuẩn bị thức ăn

Thức ăn cần được làm mềm và cắt nhỏ trước khi cho bé ăn đảm bảo rằng bé có thể nhai và nuốt dễ dàng. Khi ăn thức ăn chỉ nên cắt các miếng có độ dài khoảng từ 5cm – 7cm và rộng khoảng 3cm.

Mẹ hãy đảm bảo rằng thức ăn đủ mềm và nhỏ để con dễ ăn

Mẹ hãy đảm bảo rằng thức ăn đủ mềm và nhỏ để con dễ ăn

2.4. Cho bé tự điều chỉnh

Trong quá trình ăn tự chủ (BLW) thường khuyến khích trẻ tự điều chỉnh lương thức ăn và độ nhanh – chậm khi ăn.  Thay vì đưa thức ăn trực tiếp vào miệng của bé, bạn chỉ cần đặt các mẩu thức ăn trước mặt bé và để bé tự khám phá cách cầm và đưa thức ăn vào miệng.

Với phương pháp này, trẻ sẽ tự biết cách điều chỉnh khẩu phần và sẽ ngưng khi no hoặc ăn khi đói. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên ép bé ăn quá nhiều hoặc bắt buộc bé phải ăn nhanh. Điều này cũng có thể thấy, bố mẹ cần phải có sự kiên nhẫn khi thực hiện ăn dặm kiểu BLW cho bé yêu đó nhé.

2.5. Giám sát an toàn

Trong quá trình ăn dặm kiểu BLW, bạn hãy luôn theo dõi và quan sát bé để đảm bảo an toàn. Khi ăn nên đặt bé ngồi thẳng và không nên đưa những thức ăn như: hạt nhỏ, đồ ăn cứng,… có thể sẽ khiến bé bị hóc. Hãy luôn chắc chắn rằng bé nhai thức ăn thật ngon và không bị nghẹn trong khi ăn.

Khi áp dụng ăn dặm BLW phải có sự giám sát an toàn

Khi áp dụng ăn dặm BLW phải có sự giám sát an toàn

2.6. Khuyến khích việc chơi với thức ăn

Điểm đặc biệt của phương pháp ăn tự chủ của bé đó là khuyến khích trẻ tự tìm tòi, khám phá và chơi với thức ăn. Ở quá trình này, bé hoàn toàn có thể tự chạm, nắm bắt… hay làm bất cứ điều gì bé muốn với thức ăn đó. Điều này giúp phát triển mối quan hệ tích cực giữa bé với thức ăn. Đồng thời, bé sẽ tự khám phá các hương vị và thúc đẩy sự phát triển và tư duy sáng tạo.

2.7. Đa dạng hóa thức ăn

Trong chế độ ăn của trẻ luôn cần phải có sự đa dạng về các món ăn khác nhau. Điều này sẽ đem đến cho bé những trải nghiệm và mẹ sẽ biết được bé thích ăn món gì nhất. Thêm vào đó, hãy luôn bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: rau củ, quả, thịt, cá, ngũ cốc… để đảm bảo rằng cơ thể của trẻ luôn được hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Các món ăn cần phải có sự đa dạng trong chế độ ăn

Các món ăn cần phải có sự đa dạng trong chế độ ăn

3. Lợi ích của ăn dặm kiểu BLW bạn nên biết

Thực hiện phương pháp ăn dặm BLW đem lại nhiều lợi ích cho trẻ trong quá trình lớn khôn, trong đó có thể kể đến như:

3.1. Phát triển kỹ năng tự chăm sóc

Áp dụng phương pháp ăn dặm tự chủ sẽ khuyến khích trẻ trong việc lựa chọn và cầm nắm thức ăn theo ý muốn, sở thích. Từ đó giúp bé trong quá trình phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân và thêm sự tự tin hơn. Thêm vào, đó, bé sẽ tự khám phá và tìm hiểu cách để cầm, nhai và nuốt thức ăn giúp nâng cao khả năng rèn luyện và tính sáng tạo.

Phương pháp ăn dặm BLW giúp trẻ phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân

Phương pháp ăn dặm BLW giúp trẻ phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân

3.2. Khám phá và phát triển vị giác

Ngoài ra, phương pháp BLW còn giúp bé khám phá và phát triển vị giác. Bằng cách tương tác trực tiếp với các loại thức ăn và được tự do lựa chọn. Điều này sẽ giúp bé có cơ hội được trải nghiệm các hương vị mới và đa dạng. Việc cho bé tự chọn thức ăn cũng giúp bé phát triển khẩu vị của mình và phản ứng với nhiều loại thức ăn khác nhau. Qua đó, bé có thể phát triển sự nhạy bén và đa dạng vị giác đối với thức ăn hơn.

3.3. Thúc đẩy sự phát triển kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn

Phương pháp ăn dặm kiểu BLW là một cách tự nhiên và phát triển tự động để trẻ em phát triển kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn. Phương pháp này chủ yếu tận dụng sự phát triển tự nhiên của trẻ em, phát triển khả năng kết hợp giữa tay và mắt một cách chủ động khi ăn. Ngoài ra, khi trẻ em tự kiểm soát những gì mình ăn, trẻ sẽ tự dừng khi cảm thấy no. Điều này giúp trẻ ăn không quá nhiều và giảm nguy cơ béo phì trong tương lai.

Thúc đẩy sự phát triển kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn của trẻ

Thúc đẩy sự phát triển kỹ năng nhai và kiểm soát thức ăn của trẻ

3.4. Trẻ tham gia bữa ăn cùng gia đình

Mẹ có thể biến tấu, thay đổi các món ăn hàng ngày một chút trong bữa ăn của gia đình để tạo ra thực đơn BLW cho bé ăn. Điều này giúp bé có thể tham gia vào bữa ăn gia đình mà không đòi hỏi mẹ phải dành quá nhiều thời gian chuẩn bị riêng cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lưu ý đến những món ăn không thích hợp cho bé ăn nhé.

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về phương pháp ăn dặm kiểu BLW. Trong quá trình phát triển của trẻ, phương pháp này đã trở thành sự lựa chọn được nhiều phụ huynh áp dụng. Việc áp dụng phương pháp này không chỉ giúp ích cho con trong bổ sung dưỡng chất mà còn là một cách để phát triển khả năng tự lập và tư duy sáng tạo của trẻ.

author-avatar

Giới thiệu về Hạnh Đỗ

Tôi là Hạnh Đỗ, là một bà mẹ trẻ nên tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong hành trình làm mẹ và nuôi dạy con cái. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các mẹ khác để các mẹ có thể có một hành trình làm mẹ trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *