Cách pha trà vải thơm ngon, giải nhiệt cho ngày hè oi bức

Vào ngày hè oi bức, được thưởng thức một ly trà vải mát lạnh thật là điều tuyệt vời. Trà vải với hương vị thanh mát, ngọt dịu lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết pha trà vải sao cho thơm ngon, chuẩn vị. Trong bài viết này, Bear sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà vải ngon tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

1. Uống trà vải có công dụng gì?

Giải nhiệt cơ thể là công dụng quen thuộc nhất của trà vải mỗi khi mùa hè đến. Tuy nhiên, liệu rằng loại trà này chỉ đơn thuần là thức uống giải khát? Hay trà vải còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác có thể chúng ta chưa biết? Trước khi tìm hiểu về cách pha trà vải, hãy cùng khám phá lợi ích sức khỏe mà loại trà này mang lại.

  • Trà vải chứa nhiều kali, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Thường xuyên uống trà vải sẽ giúp bảo vệ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ và bệnh lý về tim.
  • Vitamin C dồi dào trong trà vải có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ thế mà hệ miễn dịch được tăng cường sức mạnh, giúp bạn khỏe mạnh, ít bị ốm vặt.
  • Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin B trong trà vải giúp ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Trà vải thường được dùng sau bữa ăn nhằm giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn. Các chất có trong vải sẽ kích thích quá trình co bóp ruột, giúp thức ăn tiêu hoá nhanh chóng.
  • Caffein trong trà vải có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, tăng cường trao đổi chất. Uống trà vải thường xuyên sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trà vải mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe

Trà vải mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi pha trà vải

Để có một ly trà vải thơm ngon, việc chọn nguyên liệu pha chế vô cùng quan trọng. Vậy cần chuẩn bị những gì khi pha trà vải?

  • 180 ml hồng trà
  • 13g mứt vải
  • 10ml si rô vải
  • 30ml đường nước để tạo vị ngọt thanh
  • 20ml nước vải ngâm
  • 250gr đá bi
  • 1 quả Vải tươi/vải ngâm để trang trí
  • 1/2 lát cam vàng
  • Thêm 2-3 ngọn bạc hà tươi
Nguyên liệu pha trà vải chuẩn vị, hấp dẫn

Nguyên liệu pha trà vải chuẩn vị, hấp dẫn

3. Hướng dẫn chi tiết cách pha trà vải giải nhiệt mùa hè

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, việc tiếp theo sẽ làm là pha trà vải. Vậy cách pha trà vải thế nào sao cho giữ được hương vị thơm ngon? Nào, giờ cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:  3 cách pha trà hoa cúc siêu ngon, giúp cải thiện sức khỏe

Bước 1: Ủ trà

Bước đầu tiên trong cách pha trà vải chính là ủ trà. Cho 1 lít nước sôi và 35 gam hồng trà vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút để trà ngấm đều. Sau thời gian ủ, mở nắp bình ra và dùng thìa lọc bỏ bã trà. Tiếp theo, cho thêm 500 gam đá bi đã rửa sạch vào bình và dùng thìa khuấy đều để đá tan ra. Sau khi khuấy xong sẽ có được nước cốt hồng trà.

Bước 2: Pha trà vải

Cho các nguyên liệu gồm nước cốt hồng trà, mứt vải, si-rô vải, đường nước, 20ml nước vải ngâm và 250gr đá bi rửa sạch vào bình shake có nắp đậy. Sau đó, đậy kín nắp bình và lắc đều tay trong 30 giây. Bước này nhằm để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, mở nắp bình ra và cho hỗn hợp vừa lắc vào ly.

Cách pha trà vải thơm ngon đúng điệu

Cách pha trà vải thơm ngon đúng điệu

Bước 3: Nhâm nhi và thưởng thức thành phẩm

Bước cuối cùng sau khi pha xong trà vải là trang trí và thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm một lát cam vàng tươi, quả vải ngâm và vài lá bạc hà để tăng vẻ đẹp cho ly trà.

Để có một ly trà vải ngon, bạn cần pha chế sao cho vị ngọt và chua cân bằng, không bị nhạt hoặc loãng. Trường hợp trà bị nhạt vị, nguyên nhân có thể do bạn cho quá nhiều nước khi ủ trà. Bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm đường và siro vải để tăng vị ngọt cho trà.

Thay vì dùng hồng trà, bạn có thể dùng trà túi lọc để thay thế. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ kém đậm đà và thiếu hương vị. Nếu không có vải tươi, bạn có thể sử dụng vải đóng hộp đã ngâm sẵn để pha trà vải. Các lon vải ngâm thường đi kèm nước vải ngâm, đây cũng là một cách pha trà vải đơn giản và tiện lợi.

4. Cách làm vải ngâm pha trà

Để áp dụng cách pha trà vải thành công, không thể thiếu được vị chua thanh của vải. Do đó, vải ngâm chính là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của loại trà này. Vậy làm thế nào để có vải ngâm ngon, chua vừa phải để pha trà vải đúng điệu?

  • Bước thứ nhất, hãy rửa sạch vải và giữ nguyên phần vỏ. Sau đó cho vải vào nồi nước sôi, chần qua trong vòng 1-2 phút rồi vớt ra. Ngâm tiếp trong nước đá 5 phút để vải được giòn.
  • Tiếp theo, bóc vỏ vải ra và dùng ống hút hoặc dao mổ lấy phần hột bên trong ra. Lưu ý cần làm nhẹ nhàng để không làm dập nát phần thịt vải.
  • Đến bước thứ ba, bạn hãy cho 1,2 lít nước cùng 600 gam đường vào nồi, đun sôi đến khi đường tan hẳn rồi tắt bếp, để nguội.
  • Bước thứ tư, rửa sạch bình đựng vải, xếp vải vào rồi đổ nước đường đã nguội ngập mặt vải lên. Đậy nắp kín và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Cuối cùng, sau 3-4 tiếng, vải đã ngấm gia vị, có thể dùng để pha trà mát lạnh rất ngon.
Cách làm vải ngâm pha trà

Cách làm vải ngâm pha trà

5. Một số lưu ý cần biết khi pha trà vải

Đôi khi, vì gặp phải vấn đề nào đó trong quá trình pha trà vải, khiến cho thành phẩm bạn tạo ra không được như mong đợi. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý nếu muốn có một ly trà vải thơm ngon, chuẩn vị:

  • Đầu tiên, bạn nên sử dụng loại trà túi lọc chất lượng tốt để ly trà có vị trà đậm đà. Nên dùng tỷ lệ trà theo hướng dẫn để không bị nhạt hoặc đắng.
  • Thứ hai, về phần vải, nếu không có vải tươi, nên dùng vải đóng hộp đã được ngâm sẵn để tiện lợi và nhanh gọn. Nên để ý tỉ lệ vải cho vừa đủ chua, không nên cho quá nhiều sẽ làm mất vị trà.
  • Thứ ba, khi pha nên cho đường vừa đủ, không nên cho quá ngọt sẽ làm mất vị thanh của trà vải. Ngoài ra, nên pha trà vải với nhiều đá, uống lạnh sẽ tạo cảm giác mát lạnh giải nhiệt mùa hè.
  • Dù là một thức uống giải khát thơm ngon, trà vải cũng cần dùng có chừng mực. Những người bị viêm họng nên tránh uống trà lạnh, hạn chế bỏ nhiều đá.
  • Theo khuyến cáo, mỗi người chỉ nên uống khoảng 1 đến 2 ly trà vải mỗi ngày. Ngoài ra, cũng không nên để trà vải qua đêm do dễ bị nhiễm khuẩn, gây đau bụng.
Xem thêm:  Cách pha trà đào cam sả ngon chuẩn vị, dễ làm ngay tại nhà

Với vài lưu ý trên đây, hy vọng bạn sẽ pha được một ly trà vải chuẩn vị. Hãy thử áp dụng cách pha trà vải chúng tôi gợi ý nhé, bạn sẽ không phải thất vọng đâu!

6. 2 cách pha trà vải khác mà bạn nên thử

Để tạo sự đa dạng và hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể biến tấu trà vải thành nhiều loại khác nhau. Vậy những cách pha trà vải mới lạ nào đáng thử tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu qua một số gợi ý hay ho dưới đây nhé!

Cách pha trà chanh vải

Trà chanh vải là một cách pha trà vải khá lạ và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ở khâu chuẩn bị, cần có các nguyên liệu gồm trà chanh, nước lạnh, đá và vải. Tiếp theo đó sẽ là khâu pha trà chi tiết để bạn tham khảo:

  • Bước 1: Hòa tan trà chanh với nước lạnh và khuấy đều.
  • Bước 2: Bóc vỏ vải, lấy hạt ra và cho vào ly đã pha sẵn.
  • Bước 3: Thêm đá vào ly trà chanh vải để tạo vị mát lạnh. Có thể thay thế đá bằng vải đông lạnh trước đó.

Uống trà chanh vải mát lạnh giúp giải nhiệt hiệu quả. Vị chua của chanh, ngọt của vải rất dễ chịu sẽ khiến bạn quên đi cái oi bức ngày hè.

Ly trà chanh vải giúp giải nhiệt cái oi bức ngày hè

Ly trà chanh vải giúp giải nhiệt cái oi bức ngày hè

Cách pha trà vải hoa hồng

Chỉ cần nghe tên trà vải hoa hồng thôi cũng đủ khiến lòng người rung động rồi. Loại trà này kết hợp giữa vị chát dịu của hoa hồng và vị ngọt đậm của vải chín.  Nguyên liệu để pha loại trà này gồm:

  • Vải tươi, nụ hoa hồng khô.
  • Trà hoa hồng, siro hoa hồng, nước đường và nước cốt chanh.
Xem thêm:  Cách pha trà tắc ngon, thơm đậm vị khiến ai cũng tấm tắc khen ngon

Cách pha trà vải hoa hồng chi tiết như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch vải, loại bỏ quả hư, dập.
  • Bước 2: Ngâm vải trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó ép lấy nước cốt vải, lọc bỏ bã.
  • Bước 3: Cho 1 túi trà túi lọc vào ấm, đổ khoảng 300ml nước sôi vào ủ trà. Sau 3-5 phút vớt bỏ túi trà.
  • Bước 4: Cho nước trà, nước vải, đường và đá vào ly theo tỷ lệ phù hợp, khuấy đều. Thêm vải và các loại rau gia vị trang trí cho đẹp hơn.
  • Bước 5: Giờ đây, bạn đã có ly trà hoa hồng vải thơm ngon để thưởng thức. Uống trà vào mát lạnh, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình được điều hòa và nhẹ hàng hơn rất nhiều.
Trà hoa hồng vải mát lạnh và ngọt đậm

Trà hoa hồng vải mát lạnh và ngọt đậm

7. Kết luận

Trên đây, Bear Việt Nam đã giới thiệu đến bạn chi tiết cách pha trà vải chuẩn vị nhất. Hy vọng bạn sẽ nắm được công thức pha trà vải thơm ngon mát lạnh cho ngày hè nóng nực. Hãy bắt tay vào thực hành ngay thôi nào! Đừng quên chia sẻ công thức và kinh nghiệm pha trà vải của mình để mọi người biết với nhé! Chúc bạn thành công!

Tung Do
Tung Do

Tôi là Tung Do, là người phụ trách nội dung trên Website Bear Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về đồ gia dụng Bear. Tôi hy vọng những bài viết của tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức để lựa chọn và sử dụng đồ gia dụng Bear một cách tốt nhất.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Bear Việt Nam
Logo
Register New Account
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0
Giỏ hàng