Cách nấu xôi bằng nồi áp suất thơm ngon, dẻo cực đơn giản

Nấu xôi bằng nồi áp suất là một trong những cách được nhiều chị em nội trợ lựa chọn trong trường hợp không có nồi nấu xôi. Tuy nhiên, có lẽ chỉ những ai chuyên nghiệp và thường xuyên đứng bếp mới có được cách thực hiện nay. Nếu bạn cũng muốn học hỏi thêm kinh nghiệm với cách nấu xôi với nồi áp suất hãy cùng Bearviet.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đánh giá ưu – nhược điểm của việc nấu xôi bằng nồi áp suất

Thông thường cách nấu xôi với nồi áp suất được lựa chọn chỉ trong trường hợp đặc biệt (không có nồi nấu xôi hay nồi cơm điện). Cách nấu xôi này mặc dù cũng được áp dụng nhiều nhưng thực tế vẫn có những ưu, nhược điểm nhất định.

Ưu điểm nấu xôi với nồi áp suất

Chắc chắn khi lựa chọn nấu xôi bằng nồi áp suất phải bởi cách làm này có thể mang lại những lợi ích nhất định. Điển hình:

  • Dễ thực hiện.
  • Sử dụng nồi áp suất để nấu xôi giúp tiết kiệm thời gian hơn.
  • Xôi nấu bằng nồi áp suất có hạt nở đều, mềm và dẻo.
  • Không mất quá nhiều công sức trong việc nấu xôi, trộn xôi.
Xôi nấu bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian

Xôi nấu bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian

Nhược điểm nấu xôi bằng nồi áp suất

Song song với việc nấu xôi bằng cách sử dụng nồi áp suất ở trên vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định.

  • Sau khi xôi chín cần phải ủ thêm khoảng 10 – 15 phút.
  • Phải biết cân đo đong đếm lượng gạo cũng như lượng nước phù hợp nhất để xôi không bị nhão. Bởi trong suốt quá trình nấu xôi, bạn hoàn toàn không thể mở nắp ra để kiểm tra.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh nhừ, thơm ngon

2. A – Z cách nấu xôi bằng nồi áp suất thơm ngon và dẻo

Mặc dù nấu xôi bằng nồi áp suất cần phải thực hiện một cách chuyên nghiệp nhưng cách làm vẫn khá đơn giản. Dưới đây là chi tiết về cách làm món xôi nấu nồi áp suất mà Bearviet.vn muốn chia sẻ bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy thuộc vào sở thích của bạn là món xôi nấu trắng hay xôi kết hợp với các nguyên liệu các mà việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ có sự khác nhau. Bài viết hôm nay, Bearviet.vn muốn chia sẻ cách nấu xôi lạc nên các nguyên liệu sẽ gồm:

  • Gạo nếp (500g).
  • Lạc (đậu phộng – 200g).
  • Nước cốt dừa, hạt điều rang, muối, dừa nạo.

Cách nấu xôi bằng nồi áp suất

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ cùng tiến hành cách nấu xôi lạc với nồi áp suất như sau:

  • Gạo nếp và lạc cần phải ngâm trước từ 6 – 8 tiếng (ngâm qua đêm càng tốt để tiết kiệm thời gian). Chắt bỏ nước, rửa sạch, lạc lột vỏ và để cho ráo.
  • Cho lạc đã sơ chế vào nồi áp suất, đổ nước vào sao cho ngập xấp là được. Đạy nắp lại và bật nấu khoảng từ 5 – 7 phút để lạc vừa chín. Khi hết thời gian, đừng vội xì hơi mở nắp. Hãy để thêm khoảng 15 – 10 phút mới lấy lạc ra (để lạc chín, bở hơn).
  • Lạc đã nấu xong, trộn đều với phần gạo nếp đã chuẩn bị, thêm một chút muối vào và tiếp tục trộn đều tay để muối tan.
  • Phết một lớp dầu ăn mỏng vào đáy và thành xung quanh của lòng nồi áp suất. Đổ hết hỗn hợp gạo nếp, lạc vào trong nồi, thêm vào đó 2 thìa canh nước cốt dừa, tiếp tục trộn đều. Đổ vào nồi 400ml nước lọc, đạy nắp lại (phải đạy thật chặt).
  • Nấu xôi bằng nồi áp suất trong khoảng 8 – 10 phút để xôi có thể chín. Khi hết thời gian vẫn tiếp tục ủ thêm khoảng 20 phút nữa cho xôi chín hẳn, thơm và dẻo hơn.
  • Xôi đã chín, xì hơi nồi áp suất và dùng muôi xới đều xôi lên, đơm ra đĩa. Rắc lên mặt xôi ít dừa nạo và chút hạt điều rang cho bắt mắt rồi thưởng thức.
Xôi lạc nấu bằng nồi áp suất ngon, dẻo dễ thực hiện

Xôi lạc nấu bằng nồi áp suất ngon, dẻo dễ thực hiện

Thành phẩm xôi nấu bằng nồi áp suất dẻo mềm, thơm thơm mùi nước cốt dừa, hạt lạc chín bở tơi. Ăn cùng với hạt điều rang và dừa nạo sẽ càng làm dậy hương vị thu hút mọi người.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách hầm xương bằng nồi áp suất thơm ngon, đơn giản

3. Nấu xôi thập cẩm bằng nồi áp suất đơn giản, ngon miệng

Bên cạnh món xôi lạc bạn cũng có thể thử món xôi mặn thập cẩm nấu bằng nồi áp suất. Món xôi này rất ngon được nhiều người yêu thích và có cách làm cũng hết sức đơn giản.

Nguyên liệu

Xôi mặn thập cẩm nấu nồi áp suất có những nguyên liệu khá đơn giản và dễ tìm kiếm như sau:

  • Gạo nếp (500g), gạo ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng để gạo nở, khi nấu sẽ mềm dẻo hơn.
  • Lạp xưởng (3 cây), thịt ruốc (chà bông), bạn có thể mua sẵn ở cơ sở uy tín để tiết kiệm thời gian.
  • Hành tím, hành lá, lá dứa, dầu ăn, nước tương, muối, đường, hạt nêm….

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi áp suất

Nấu xôi bằng nồi áp suất đơn giản và nhanh chóng dù bạn có kết hợp với các nguyên liệu như thế nào chăng nữa. Với món xôi mặn thập cẩm cũng vậy, cách làm thực hiện đơn giản như sau:

  • Gạo đã chuẩn bị cho vào ruột nồi áp suất, cho thêm khoảng 280ml nước ấm, thêm một chút muối, một chút đường, một chút hạt nêm, một chút nước tương và dầu ăn vào. Khuấy đều tất cả hỗn hợp trên lên cho chúng hòa tan với nhau.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo nước, cuộn rồi buộc chặt lại cho lên bề mặt của gạo nếp.
  • Vỉ hấp của nồi áp suất đặt vào lòng nồi, đổ nước sao cho gần bằng vỉ hấp là được. Cho phần hỗn hợp gáo vào, đạy nắp chặt rồi khóa nồi. Bật chế độ nấu khoảng 10 phút.
  • Trong lúc chờ đợi gạo nếp chín, bạn bóc hành tím, thái mỏng. Hành lá cũng rửa sạch và cắt nhỏ cho vào một chiếc bát con.
  • Dầu ăn làm nóng già, cho hành tím vào phi thơm cho đến khi vàng thì vớt ra để ráo dầu. Phần dầu còn lại đổ vào bát đựng hành lá vừa chuẩn bị.
  • Lạp xưởng cắt nhỏ, cho vào chảo cùng với một chút nước lọc. Đảo đều tay cho đến chi lạp xưởng chín và săn vàng thì vớt ra cho vào bát.
  • Lúc này khi xôi đã chín, xì hơi nồi áp suất và từ từ mở nắp nồi, lấy phần lá dứa ra. Cho phần lạp xưởng, chà bông vào nồi và đảo đều tay. Đơm xôi ra đĩa, rắc lên trên mặt xôi chút chà bông, hành tím chao và hành lá rồi thưởng thức.
Xôi mặn thập cẩm nấu nồi áp suất nhanh chóng, món ăn hấp dẫn

Xôi mặn thập cẩm nấu nồi áp suất nhanh chóng, món ăn hấp dẫn

Thành phẩm nấu xôi bằng nồi áp suất – món xôi mặn thập cẩm rất thơm ngon, béo ngậy với lớp xôi mềm, lạp xưởng thơm dẻo, kết hợp cùng chà bông và hành thực sự rất ngon miệng.

Xem thêm:  Kinh nghiệm mua nồi áp suất điện nào tốt nhất hiện nay

4. Một vài lưu ý trong cách nấu xôi bằng nồi áp suất bạn cần biết

Để cho món xôi nấu bằng nồi áp suất được thơm ngon, dẻo mềm việc lựa chọn dụng cụ, nguyên liệu rất cần thiết. Cụ thể:

  • Chọn nồi áp suất hiện đại sẽ càng giúp cách nấu xôi trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Gạo nếp chọn loại gạo trắng đục, khô ráo, thơm mùi gạo nếp đặc trưng, hạt gạo tròn đều không bị vỡ, không có mùi mốc.
  • Lạc chọn loại hạt tròn căng bóng, có màu đỏ sẫm hoặc màu nâu nhạt sáng. Hạt lạc đều không bị vỡ vụn, cầm lên chắc tay, không bị lép hay bị mọt.
  • Ngâm gạo và lạc trước khi nấu từ 6 – 8 tiếng giúp tiết kiệm thời gian nấu, xôi ngon và mềm hơn.
  • Lạp xưởng, chà bông chọn loại làm sẵn ở nơi uy tín để đảm bảo về chất lượng.
Chọn nguyên liệu kỹ càng giúp món xôi thơm, ngon

Chọn nguyên liệu kỹ càng giúp món xôi thơm, ngon

Nấu xôi bằng nồi áp suất có cách thực hiện khá đơn giản đúng không nào? Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu thật ngon, đong đếm đúng lượng chắc chắn sẽ có được món xôi ngon chiêu đãi cả nhà. Nếu bạn chưa có nồi áp suất hay chưa hiểu rõ về cách nấu hãy liên hệ với Bearviet.vn để được tư vấn và chia sẻ chi tiết hơn nữa nhé!

Tung Do
Tung Do

Tôi là Tung Do, là người phụ trách nội dung trên Website Bear Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về đồ gia dụng Bear. Tôi hy vọng những bài viết của tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và kiến thức để lựa chọn và sử dụng đồ gia dụng Bear một cách tốt nhất.

Để Lại Bình Luận Của Bạn

Để lại bình luận

Bear Việt Nam
Logo
Register New Account
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0
Giỏ hàng